Trending
Loading...
Chủ Nhật, 23 tháng 10, 2016

Rau củ thành thử luộc hay cho nên nướng?

Hàng ngày chúng ta vẫn hay dùng nhiệt để làm chín xulynuocmiennam danh thiếp loại rau củ. Tuy nhiên nhiều loại rau củ khi làm chín huyễn hoặc làm chín không đúng cách sẽ phá hủy các loại vitamin và dưỡng chất cấp thiết cho cơ thể.

Sự thật là danh thiếp thủ pháp nấu bếp sẽ làm đổi thay đổi thành phần dinh dưỡng của danh thiếp loại trái cây may loc nuoc nano và rau quả, nhưng đó không phải luôn luôn là một điều động xấu. Một số phận nghiên cứu đã đồng cân ra rằng nấu chín thực phẩm có thể làm giảm một số mệnh chất dinh dưỡng khăng khăng của những loại rau củ khăng khăng nhưng cũng có thể làm tăng một số chất có lợi của những loại rau củ khác. Do đó, chúng ta phải thi hài định xem loại rau củ nào không được nấu chín, loại rau củ nào cần làm chín thì dùng biện pháp nào là tốt nhất nhằm giữ lại và tăng cường tối đa hàm lượng chất dinh dưỡng trong bữa ăn quy hàng ngày.(Ảnh: istock) Nhiều người cho rằng rau sống sẽ có hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn rau nấu chín. Tuy nhiên hàm lượng cao hay thấp hoàn trả toàn phụ thuộc vào loại chất dinh dưỡng. Một nghiên cứu tiến hành trên 200 đứa ở Đức có chế độ ăn uống chính yếu là thực phẩm thô đưa ra kết quả như sau: nồng độ beta carotene trong máu của họ rất cao, nhưng mức lycopene trong huyết tương của gia tộc ở dưới mức trung bình. Điều này là bởi chưng cà chua sấy – có trong khẩu phần ăn hàng phục ngày của 200 người tham gia nghiên cứu có hàm lượng lycopene thấp hơn so với cà chua tươi hoặc cà chua nấu chín.Chất dinh dưỡng hòa tan trong nước như vitamin C máy lọc nước và vitamin B và một nhóm danh thiếp chất dinh dưỡng có tên polyphenolic hình như dễ bị hao hụt hàm lượng nhất khi chế biến và nấu ăn. Đậu Hà Lan đóng hộp và cà rốt có thể mất trên dưới 85 đến 95% Vitamin C thiên nhiên sau 6 tháng. Trong khi đó, rau bina tươi sẽ bị mất 2/3  vitamin C vì chưng nấu chín. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng anh đào đông lạnh có trạng thái làm giảm 50 % chất Anthocyanins – chất dinh dưỡng được tìm thấy trong danh thiếp sắc tố đen của rau quả.(Ảnh: thedaily meal)Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Davis : tùy thuộc vào biện pháp sử dụng, vitamin C trong quá đệ trình nấu ăn tại nhà có thể hao hụt từ 15 đến 55 %. Một điều thật thú vị là nồng độ vitamin C của danh thiếp sản phẩm được bảo quản đông lạnh thường cao hơn so với danh thiếp sản phẩm tươi sống. Điều này có thể được lý áp điệu bởi chưng nồng độ vitamin C có trạng thái bị suy giảm trong quá đệ trình lưu trữ và vận chuyển danh thiếp sản phẩm tươi cao hơn so với thực phẩm đông lạnh.Những hợp chất tan trong chất béo như vitamin A, D, E và K và danh thiếp hợp chất chống oxy hóa gọi là carotenoid lại cung cấp giá trị dinh dưỡng cao nhất nhờ chế biến và nấu chín. Một bẩm trên Tạp chí Nông nghiệp và Thực phẩm Hóa học kết luận rằng luộc là tốt nhất cho cà rốt, zucchini và bông cải xanh. Sau đó đến danh thiếp thủ pháp khác như hầm, rán hay ăn thô. Có lẽ chiên rán là biện pháp tồi phụ bạc nhất để bảo quản các chất dinh dưỡng trong rau khoai từ trước cho đến nay. (Ảnh: thedaily meal) Các nhà khoa học cũng khuyên rằng. Khi nấu rau củ, chúng mình thường xuyên phải có sự chọn lọc đánh đổi bởi một thủ pháp có thể làm giàu cho chất dinh dưỡng này trong khi làm giảm hàm lượng chất dinh dưỡng khác. Ví dụ, luộc cà rốt sẽ làm tăng đáng kể lượng carotenoid, tuy nhiên, cà rốt sống có thêm rất nhiều polyphenol – dưỡng chất này sẽ biến mất khi chúng mình làm chín chúng.Nhiều người nghĩ rằng lò vi ba có hại cho thực phẩm. Trên thực tế, rau nấu chín trong lò vi sóng có thể có nồng độ của một số phận vitamin khăng khăng cao hơn. Một nghiên cứu tháng 3 năm 2007 nhằm đánh giá tác động của các thủ pháp luộc, hấp, lò vi sóng và nồi hầm lên danh thiếp chất dinh dưỡng trong súp lơ xanh đã đồng cân ra: Hấp và luộc làm giảm trên dưới từ 22 đến 34 % vitamin C. Còn lò vi sóng và rau nấu trong nồi hầm duy trì đến 90 % vitamin C trong suốt quá trình chế biến.(Ảnh: thedaily meal) Như vậy, chúng ta chẳng thể có một phương pháp chế biến hoàn hảo nhằm giữ lại 100% các chất dinh dưỡng trong rau củ. Do đó, việc chọn lọc phương pháp nào cần phù hợp với mục mục tiêu dùng và loại chất dinh dưỡng bạn muốn nhận được từ loại rau củ đó. Hoặc nếu bạn ăn nhiều loại trái cây và rau quả một cách thường xuyên, bạn sẽ không phải lo lắng về các phương pháp nấu ăn.Theo depplus

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Copyright © 2012 thuoc giam can-moc toc-cuong duong tot nhat All Right Reserved
Designed by Odd Themes
Back To Top